Những người nghiện cờ bạc được gọi là" con nghiện

Người như thế nào dễ mắc chứng nghiện cờ bạc?

Bạn có biết không?  Nghiện cờ bạc là một loại bệnh tâm thần, trong trường hợp nặng có thể bị “rối loạn cờ bạc bệnh lý”.  Những dạng nghiện cờ bạc nói chung là những người bị khiếm khuyết về mặt tinh thần hoặc chưa trưởng thành về mặt tinh thần, và dễ bị nghiện một chất hoặc hoạt động nào đó.

Cách xác định chứng nghiện cờ bạc

Nghiện cờ bạc hay còn gọi là “hội chứng nghiện cờ bạc”, hiểu một cách đơn giản đó là biểu hiện bệnh lý của việc không thể cai được cờ bạc. Bệnh nhân thường gặp các vấn đề nghiêm trọng về tài chính, công việc gia đình hoặc các vấn đề khác.

Những người nghiện cờ bạc được gọi là “con nghiện”, và nhiều người không nghĩ đây là một căn bệnh.

 Trên thực tế, có nhiều điểm tương đồng giữa nghiện cờ bạc và nghiện rượu, ma túy.  Những người đánh bạc thường rất mê cờ bạc và nói dối để tiếp tục đánh bạc.  Họ thường cố gắng bỏ cờ bạc nhưng không bao giờ thành công.

Tám mươi phần trăm người lớn đánh bạc một lần trong năm.Nhưng đối với một phần trăm những người này, đó không phải là một kiểu hưởng thụ, và đó là một vấn đề nghiêm trọng.

Nhiều người đã bắt đầu chơi cờ bạc ở độ tuổi 16 hoặc 17, bất kể chủng tộc, giới tính và nền tảng kinh tế của họ. Họ có thể bị nghiện và bị ảnh hưởng nghiêm trọng.  Vì vậy, các nước cho phép đánh bạc đều nghiêm cấm người dưới 18 tuổi đánh bạc, còn một số nước thì hoàn toàn cấm đánh bạc.

Nghiện cờ bạc là một bệnh tâm thần. Khi cờ bạc, một chất gọi là “endorphin” được sản sinh trong não, nó có thể khiến người ta cảm thấy hạnh phúc. Dần dần, người ta trở nên phụ thuộc vào cờ bạc. Cảm giác này có thể khiến người ta nghiện. Nói chung, khi một người nghiện cờ bạc nhiều hơn, sự tiết endorphin sẽ ở mức cao hơn, những bệnh nhân này giống như ma túy.  Hầu hết bệnh nhân đều có tâm trạng không vui mỗi khi thua tiền, nhưng ngay khi bắt đầu chơi cờ bạc, họ lập tức có cảm xúc và hưng phấn.  Nếu bạn ngừng cờ bạc trong một thời gian, bạn sẽ cảm thấy buồn bực, lo lắng, buồn ngủ, mệt mỏi, mất ngủ, chán ăn, v.v.  Nghiện cờ bạc thực chất là một chứng bệnh tâm thần, tương tự như chứng “nghiện Internet”.

Có nhiều lý do dẫn đến nghiện cờ bạc, thường liên quan đến kinh nghiệm sống cá nhân, môi trường sống, đặc điểm tính cách và có những khiếm khuyết hoặc trở ngại tâm lý ở mức độ khác nhau, chẳng hạn như sự kích thích của những biến cố bất lợi trong cuộc sống dẫn đến thay đổi tâm lý.

 Các học giả phương Tây cho rằng phần lớn động cơ của những phụ nữ đánh bạc là muốn thoát khỏi áp lực do gia đình, xã hội và những kinh nghiệm trong quá khứ của chính họ gây ra, đồng thời cố gắng giải tỏa phiền muộn và cải thiện tâm trạng tồi tệ thông qua cờ bạc.

Theo các cuộc điều tra nghiên cứu tâm lý, phụ nữ có xu hướng ham mê cờ bạc cao gấp 3 lần nam giới.  Tỷ lệ bệnh lý cờ bạc ở phụ nữ là 0,5% đến 2%, và họ từ 35 đến 60 tuổi. Bệnh lý của họ tương tự như nghiện rượu.

 Hành vi đánh bạc là một bệnh tâm thần, không thể chữa khỏi, điều cốt yếu là phải điều trị sớm.

Mặc dù biểu hiện của chứng nghiện cờ bạc là như nhau nhưng nguyên nhân bên trong của nó lại khác nhau.  Một số là rối loạn cảm xúc và sử dụng cờ bạc để giải tỏa; một số là rối loạn nhân cách, trống rỗng và buồn chán, và nghiện cờ bạc.  Vấn đề phải được giải quyết về mặt tư tưởng trước khi cờ bạc có thể bị loại bỏ.  Sự nhiệt tình và ma thuật của cờ bạc có thể dễ dàng khiến một người trở nên phi lý trí.  Khi hành vi đánh bạc của một người mất kiểm soát, hoặc thậm chí không thể thoát ra khỏi bản thân do nhiều vấn đề và áp lực do cờ bạc gây ra, nhưng vẫn có ý định tiếp tục đánh bạc, thì người đó là một người nghiện cờ bạc bệnh hoạn.  Theo nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ, tỷ lệ người lớn mắc chứng rối loạn cờ bạc bệnh lý dao động từ 0,4% đến 3,4%.  Nam giới dễ mắc chứng rối loạn cờ bạc bệnh lý hơn nữ giới.

Nguyên nhân gây nghiện cờ bạc

Tại sao chơi cờ bạc lại gây nghiện?

 Các bên tâm lý khác nhau có cách hiểu khác nhau về nguồn gốc tâm lý và động cơ của hành vi cờ bạc. Các động cơ chung như sau:

  • Lợi nhuận:Chơi cờ bạc liên quan đến lãi và lỗ l (không nhất thiết phải là tiền) mặc dù lợi nhuận là động lực quan trọng nhất đối với người chơi cờ bạc, nhưng rất ít người thực sự kiếm tiền từ cờ bạc.
  •  Giải trí: cờ bạc có động cơ giải trí chủ yếu được tiến hành trong các giới xã hội quen thuộc.  Nó đáp ứng nhu cầu của những người bình thường trong việc theo đuổi sự kích thích, và thư giãn cơ thể và tâm trí của người tham gia ở một mức độ nhất định.
  •  Thoát khỏi thực tại: Khi một số người nghiện cờ bạc bắt đầu tham gia đánh bạc, động cơ chính của họ là thoát khỏi áp lực của gia đình, xã hội và những kinh nghiệm trong quá khứ của họ, để đạt được mục đích gây mê hoặc bản thân.
  •  Tìm kiếm kích thích: Mọi người cần một số kích thích nhất định trong cuộc sống để duy trì sự cân bằng bình thường của chức năng tâm thần, và kích thước của kích thích cần thiết có liên quan đến chất dinh dưỡng và tính cách của cá nhân.  Đối với những người chơi cờ bạc muốn tìm kiếm sự phấn khích và mạo hiểm, xác suất càng nhỏ, chênh lệch giữa tiền đặt cược và lợi nhuận càng lớn thì càng thú vị và rủi ro.
  •  Lấy lại vốn và tiếp tục thắng: một số người nghiện cờ bạc luôn muốn thắng lại sau khi thua một số hoặc thậm chí toàn bộ chi phí đánh bạc của họ để bù lại số tiền thua lỗ của họ. Một số người nghiện cờ bạc thua ngày càng nhiều, nhưng họ lại mắc kẹt vào con đường cờ bạc mà không thể tự giúp mình. Một số người chơi cờ bạc khi thắng tiền cho rằng rất dễ kiếm tiền khi chơi cờ bạc.