Các chuyên gia khuyên những người thân xung quanh các con bạc đồng hành cùng họ như thế nào?

Với sự lây lan nhanh chóng của cờ bạc trên Internet, đã có rất nhiều bệnh nhân và gia đình của họ đến xin ý kiến ​​của các chuyên gia về chứng nghiện cờ bạc trên Internet.Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng hầu hết mọi người đều có những hiểu lầm về nhận thức về chứng nghiện cờ bạc, điều này có thể khiến họ phải đi nhiều đường vòng và mất nhiều tiền hơn, đồng thời dẫn đến gia đình tan nát và không còn khả năng phục hồi.

Do đó, chuyên gia mà tôi biết đã tổng hợp những hiểu lầm của mọi người về chứng nghiện cờ bạc.Chỉ cần tránh được những “bãi mìn” này, người nghiện cờ bạc có thể khỏi bệnh hoàn toàn.

Hiểu lầm 1: Cho rằng nghiện cờ bạc là một thói quen xấu và sửa nó là được 

Giải pháp tích cực: nghiện cờ bạc là một căn bệnh!  Một căn bệnh!  Một căn bệnh!

 Thói quen xấu đề cập đến những hành vi xấu không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống bình thường.Nhưng nếu người thân trong gia đình bạn đánh bạc đến mức vay nặng lãi, sử dụng tiền tiết kiệm mà không thay đổi thì tác hại đến tính mạng đã rất rõ ràng,và rất có thể họ đã mắc chứng “nghiện cờ bạc”.

 Nếu bạn có ít nhất 4 trong số 9 triệu chứng sau đây trong vòng 1 năm, về cơ bản đây có thể bị đánh giá là nghiện cờ bạc:

  1. Cần đặt cược lớn để đánh bạc để đạt được sự phấn khích như mong đợi;
  1. Bồn chồn hoặc cáu kỉnh khi cố gắng giảm hoặc ngừng chơi cờ bạc;
  1. Kiểm soát nhiều lần và không thành công, làm giảm nỗ lực ngăn chặn cờ bạc;
  1. Đắm chìm trong cờ bạc (ví dụ, hồi tưởng lại quá khứ đánh bạc trong một thời gian dài, dự đoán kết quả của việc đánh bạc hoặc lên kế hoạch cho lần đánh bạc tiếp theo, thử mọi cách để có tiền đánh bạc);
  1. Đánh bạc thường xuyên khi cảm thấy đau đớn (chẳng hạn như bất lực, tội lỗi, lo lắng, trầm cảm);
  1. Sau khi thua cờ bạc,thường quay lại vào một ngày khác và muốn thắng lại (“thu hồi” số tiền đã thua);
  1. Nói dối về mức độ tham gia đánh bạc;
  1. Vì cờ bạc mà đã làm tổn hại hoặc mất đi một mối quan hệ quan trọng, công việc hoặc học tập hoặc cơ hội nghề nghiệp;
  1.   Dựa vào người khác cung cấp tiền để giảm bớt tình trạng tài chính nghiêm trọng do cờ bạc gây ra.

Các tiêu chuẩn trên lấy từ “Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần” (DSM-5) “Rối loạn cờ bạc” của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ

Nghiện cờ bạc (GA) còn được gọi là rối loạn cờ bạc (GD), gặp vấn đề về cờ bạc, bệnh lý cờ bạc(PG), v.v.Lần đầu tiên nó được phân loại là rối loạn kiểm soát xung động, và nó có một định nghĩa và mô tả rõ ràng trong “Phân loại quốc tế về bệnh tật” (ICD) và “Tiêu chuẩn chẩn đoán và phân loại của Trung Quốc về rối loạn tâm thần” (CCMD).

Trong ấn bản mới nhất của Hiệp hội Tâm thần Hoa Kỳ 《Sổ tay chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần》(DCM-5), lần đầu tiên nghiện cờ bạc được phân loại là “rối loạn không liên quan đến chất gây nghiện”.

Bao giờ cũng vậy, dù tên gọi là gì và phân loại như thế nào, mọi người chỉ cần nhận rõ rằng nghiện cờ bạc là một căn bệnh tâm thần, cần phải có liệu pháp tâm lý có hệ thống và chuyên nghiệp.  Tuy không thể nói bệnh không thể tự khỏi nhưng khả năng quá thấp.

Hiểu lầm 2: Lãi suất ngày càng lớn, phải giúp người thân trả nợ nhanh chóng.